Chiếc giày vàng World Cup là biểu tượng gì?

content Last updated on: April 12, 2023

World Cup chính là giải bóng đá lớn nhất trên thế giới, được nhiều người mong đợi nhất. Giải đấu này được tổ chức 4 năm một lần với sự góp mặt của những đội tuyển mạnh nhất các châu lục. Ngoài chiếc cúp vô địch ra thì giải đấu này còn có rất nhiều giải cá nhân khác. Trong đó, phải kể đến giải chiếc giày vàng World Cup, dành cho cá nhân cầu thủ chơi xuất sắc nhất. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu thông tin chi tiết về giải thưởng này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chiếc giày vàng World Cup là giải gì?

Ngoài chiếc cúp dành cho đội vô địch ra thì giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup cũng được rất nhiều người hâm mộ quan tâm đến. Bởi giải thưởng này chỉ được trao cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất, đó cũng chính là cầu thủ thi đấu xuất sắc nhất tại kỳ World Cup đó. Năm 1930, cầu Guillermo Stabile của Argentina đã giành được Chiếc giày vàng FIFA World Cup đầu tiên, khi ghi được nhiều bàn thắng nhất của giải. Cầu thủ này đã ghi tổng cộng 8 bàn cho đội tuyển Argentina, giúp đội nhà giành ngôi Á quân năm đó.

Chiec Giay Vang World Cup

Giải thưởng này xuất hiện vào năm đầu tiên tổ chức giải đấu World Cup là năm 1930, nắm đó chỉ có 13 đội tuyển tham gia. Những năm sau đó FIFA tổ chức giải đấu này 4 năm một lần và được duy trì cũng như mở rộng cho đến nay. Cùng với đó là giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup sẽ được trao cho cá nhân cầu thủ xuất sắc nhất kỳ giải đấu đó.

Xem thêm: Đội tuyển Đức cầu thủ và những thông tin cần biết

Tiêu chí bình chọn cá nhân cầu thủ giành Chiếc giày vàng World Cup

Mua giải tổ chức năm 1962 thì giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup được chia cho các cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Nhưng từ mùa giải 1994 đến nay, FIFA đã quyết định rằng chỉ chọn ra một cầu thủ duy nhất người chiến thắng và nhận giải thưởng này. FIFA cũng đã đưa ra những phương thức bình chọn cũng như so sánh, để có thể tìm ra chủ nhân giải thưởng này. Giải thưởng này sẽ lần lượt dựa trên những tiêu chí như sau:

  • Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup sẽ thuộc về cá nhân cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong giải đấu năm đó.
  • Nếu như có nhiều cầu thủ ghi được số bàn thắng bằng nhau, thì phần thưởng này sẽ được trao cho cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất không trên chân phạt đền.
  • Nếu như xét đến yếu tố trên mà vẫn có cầu thủ ngang hàng với nhau thì sẽ xét tiếp đến yếu tố cầu thủ nào có nhiều tình huống hỗ trợ thành bàn nhất sẽ giành được giải thưởng. Tức là cầu thủ nào có nhiều pha kiến tạo giúp đồng đội ghi bàn hơn sẽ nhận được phần thưởng.
  • Nếu như xét đến các yếu tố trên mà kết quả vẫn có cầu thủ cân bằng, thì lúc này ban tổ chức giải sẽ chọn cầu thủ có tổng thời gian thi đấu chính thức ít hơn giành chiến thắng. Tức là kết quả sẽ dựa trên số điểm bàn thắng trung bình cao hơn.

Những quốc gia có cầu thủ nhận Chiếc giày vàng World Cup nhất

Chiếc Giày Vàng World Cup 2
Chiếc Giày Vàng World Cup

Đức và Brazil hiện đang là hai đội bóng có nhiều cầu thủ nhận được Chiếc giày vàng World Cup nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Sau đó đến các nước như Argentina, Anh và Pháp cũng đã có một số cầu thủ nhận danh hiệu này.

Just Fontaine của Pháp đã giành Chiếc giày vàng World cup năm 1958 với 13 bàn thắng, chính ông là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải World Cup diễn ra. Tính đến nay, chưa có bất cứ cầu thủ nào trong lịch sử bóng đá thế giới từng đoạt 2 lần giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup.

World Cup 2022 vừa xong diễn ra tại Qatar, cầu thủ người Pháp là Mbappe đã giành giải Chiếc giày vàng với 5 bàn thắng ghi được. Đây cũng là cầu thủ được đánh giá chơi xuất sắc nhất trong cả mùa giải này.

Xem thêm: Đội hình đội tuyển đức tham gia World Cup 2022

Kết luận

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn thông tin về giải thưởng vô cùng danh giá Chiếc giày vàng World Cup. Những cầu thủ đã từng nhận được giải thưởng này đều là những người thực sự bứt phá cũng như nổi bật trong từng trận đấu, thì mới có thể giành được giải thưởng cá nhân vô cùng đặc biệt này.

Related posts

Cầu thủ số 17 Việt Nam là ai? Số áo các cầu thủ U23

Cầu thủ số 17 Việt Nam là ai? Số áo các cầu thủ U23

Hiện tại, tân huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam đã công bố danh sách chính...

Ronaldo bao nhiêu tuổi? tiểu sử cầu thủ ronaldo

Ronaldo bao nhiêu tuổi? tiểu sử cầu thủ ronaldo

Cristiano Ronaldo còn có tên gọi khác là CR7. Anh là một trong những cầu thủ bóng đá chuyên...

Số áo của các cầu thủ U23 Việt Nam chi tiết

Số áo của các cầu thủ U23 Việt Nam chi tiết

Số áo của các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn luôn là vấn đề được rất nhiều người hâm...

Danh sách Đội tuyển Hà Lan cầu thủ là những ai?

Danh sách Đội tuyển Hà Lan cầu thủ là những ai?

Dưới sự dẫn dắt của HLV Louis van Gaal, tuyển Hà Lan sở hữu đội hình những ngôi sao...

Công Vinh sinh năm bao nhiêu? Sự nghiệp

Công Vinh sinh năm bao nhiêu? Sự nghiệp

Lê Công Vinh là một cầu thủ bóng đá được rất nhiều người hâm bóng đá Việt Nam yêu...

Thông tin cập nhật mới nhất về Đội Hình Juventus

Thông tin cập nhật mới nhất về Đội Hình Juventus

Juventus cũng được xếp hạng là một trong những đội bóng giàu thành tích nhất xứ sở mỳ ống....